NHẬT BẢN TĂNG 5-8% LƯƠNG NHẰM THU HÚT THÊM LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Để thu hút lao động, các nhà tuyển dụng Nhật Bản đang tăng lương cơ bản hàng tháng cho thực tập sinh kỹ thuật nước ngoài.

Theo báo Nikkei Asia, bức tranh lao động nước ngoài tại Nhật Bản đang thay đổi mạnh mẽ bởi biến động về tiền lương và tỷ giá hối đoái.

Lao động Việt Nam đông đảo nhưng có xu hướng tăng trưởng chậm

Năm 2023, Việt Nam đã vượt qua Trung Quốc trở thành nhóm lao động nước ngoài lớn nhất tại Nhật Bản với 518.364 người, tăng 63,6% trong 5 năm. Số lao động Indonesia cũng tăng gấp 3 lần so với năm 2018.

Việt Nam đã vượt qua Trung Quốc trở thành nhóm lao động nước ngoài lớn nhất tại Nhật Bản với 518.364 người.
ẢNH: học viên Baraen trước xuất cảnh

Mức tăng trưởng lao động nước ngoài chững lại vào năm 2020 do COVID-19, nhưng đã bứt phá 12,4% từ 2022 đến 2023 khi dịch bệnh được kiểm soát.

Sự tăng trưởng này phần lớn đến từ Việt Nam, do chương trình đào tạo thực tập sinh kỹ thuật và mức lương hấp dẫn hơn so với trong nước. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng từ Việt Nam đang chậm lại do tiền lương nội địa tăng.

Nhật tăng lương lên mức cao nhất trong 33 năm qua

Để thu hút lao động, các nhà tuyển dụng Nhật Bản đang tăng lương. Mức lương cơ bản hàng tháng cho thực tập sinh kỹ thuật nước ngoài tăng 8% trong năm 2022, đạt 177.800 yen (1.200 USD).

Theo hãng thông tấn Reuters, các công ty lớn nhất Nhật Bản đã nhất trí tăng lương 5,28% cho người lao động – mức cao nhất trong 33 năm qua.

Toyota, nhà sản xuất ô tô hàng đầu thế giới, đã chấp nhận yêu cầu tăng lương cao nhất trong 25 năm qua, từ 7.940 – 28.440 yen/tháng. Tập đoàn thép Nippon Steel cũng tăng lương cơ bản hằng tháng thêm 35.000 yen.

Giới phân tích dự đoán mức tăng lương cao sẽ thúc đẩy chi tiêu hộ gia đình và tăng trưởng kinh tế bền vững hơn, giúp Nhật Bản thoát khỏi nguy cơ suy thoái.

Chính phủ Nhật Bản hy vọng đợt tăng lương lần này sẽ lan rộng đến các công ty vừa và nhỏ, chiếm 99,7% tổng số công ty và 70% lực lượng lao động.

Tuy nhiên, mức tăng lương vẫn chưa đủ để bắt kịp lạm phát. Tiền lương thực tế được điều chỉnh theo lạm phát đã giảm 22 tháng liên tục.

Theo Reuters, Nhật Bản đang đối mặt với tình trạng thiếu lao động trầm trọng do dân số già hóa và lực lượng lao động sụt giảm. Việc tăng lương được kỳ vọng sẽ giúp thu hút và giữ chân lao động, góp phần thúc đẩy nền kinh tế phát triển.Thủ tướng Fumio Kishida trước đó đã nhiều lần thúc đẩy các công ty tăng lương để giúp Nhật Bản thoát khỏi tình trạng nhiều năm giảm phát và chấm dứt tăng trưởng tiền lương ít ỏi (hiện vẫn thấp hơn mức trung bình của nhóm các nước giàu OECD).