Bắt đầu từ thứ Hai 08/5/2023, Nhật Bản đã hạ cấp phân loại COVID-19 xuống cùng nhóm với bệnh cúm mùa.

Việc hạ cấp phân loại này đồng nghĩa với việc chính phủ sẽ không còn áp đặt các hạn chế về mặt pháp lý đối với hoạt động đi lại của người dân để ngăn ngừa lây nhiễm và người dân sẽ được phép đưa ra một số quyết định cho mình.

Theo cách phân loại mới, việc tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 tiếp tục được triển khai miễn phí trong năm tài chính này vì số ca lây nhiễm có thể tiếp tục gia tăng. Bộ y tế cũng khuyến nghị người dân nên dưỡng bệnh ở nhà trong vòng 5 ngày sau khi bị nhiễm vi-rút.

Trước đó, ngày 28/4/2023, Đại sứ quán Nhật bản tại Việt nam cũng đã thông tin: Dựa trên công bố công nhận Bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona (COVID-19) là một dạng bệnh cúm mùa, từ 0 giờ ngày 29/4/2023 các biện pháp biên giới sẽ thay đổi như dưới đây:
(1) Đối với tất cả người nhập cảnh vào Nhật Bản sẽ không yêu cầu Giấy chứng nhận âm tính của xét nghiệm PCR trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và Giấy xác nhận tiêm chủng vacxin (trên 3 mũi).
(2) Các biện pháp tạm thời như kiểm tra mẫu ngẫu nhiên đang được thực hiện đối với những người nhập cảnh trên các chuyến bay chở khách trực tiếp từ Trung Quốc (trừ Hồng Kông và Macao) sẽ thay đổi thành xét nghiệm tại thời điểm nhập cảnh đối với những người nhập cảnh từ các quốc gia/khu vực khác và cho những người có triệu chứng.
Tuy nhiên, về việc xét nghiệm tại thời điểm nhập cảnh đối với những người có triệu chứng và điều trị tại các cơ sở y tế với những người dương tính với COVID-19 sẽ vẫn được tiếp tục cho đến 0 giờ ngày 8/5/2023, và sẽ bắt đầu giám sát thông tin bộ gen bệnh truyền nhiễm từ 0 giờ ngày 8/5/2023.

Nguồn NHK News.